Kinh nghiệm transit và làm thủ tục tại sân bay đi Taipei – Vancouver – Toronto

Báo Canada – Transit là trong tiếng anh có nghĩa là quá cảnh. Bay transit được hiểu là chuyến bay quá cảnh có một hoặc nhiều điểm dừng giữa hành  trình bay từ  điểm đi đến điểm đến. Điểm dừng này dùng cho việc tiếp nhiên liệu, đón hành khách hoặc la hàng hóa. Trong thời gian này, hành khách có thể ngồi trên máy bay hoặc di chuyển ra khu vực quá cảnh tại sân bay.

Chào mọi người, mình vừa đi máy bay Eva Air chuyến Taipei – Vancouver – Toronto và thấy thời gian 2h40′ transit và làm thủ tục là rất sát, đặc biệt vào thời gian cao điểm nhập học vì thời gian chờ làm thủ tục khá lâu. Nên mình muốn chia sẻ lại kinh nghiệm chi tiết, hi vọng giúp đỡ được người nào cần.

Taipei

Ảnh minh họa

Đi xuống máy bay sẽ ra 1 hành lang, quẹo phải theo sign “Transfer” đi thẳng tới chỗ chuyển tiếp làm thủ tục security trước khi ra Boarding Gate đợi. Có nhiều khu transfer, coi vé chuyến đi của mình xem gate bao nhiêu thì chọn khu transfer tương ứng.

Ra gate ngồi đợi lên máy bay.

Vancouver

Trước khi đi, ở nhà, nhớ Check in online sớm vị trí ghế phía trên máy bay, sẽ giúp xuống máy bay rất nhanh khi tới Vancouver. Check in online chỉ có thể làm trước khi bay 24h.

Lúc mới lên máy bay ở Taipei, tiếp viên sẽ phát Declaration form, nhớ xin 1 bản để khai trước. Form có giới hạn nên ko xin sớm sẽ hết. Khai hải quan có thể dùng form khai trước hoặc dùng máy khai ở sân bay. Dùng form khai trước sẽ không phải đợi máy để khai và không tốn thời gian khai bằng máy, sẽ nhanh hơn.

Tới sân bay, xuống máy bay càng nhanh càng tốt.

Lên cầu thang cuốn đi theo sign “All passengers”, đi thẳng hoài sau đó theo sign “Arrival” -> xuống thang cuốn đi thẳng tới CBSA (chỗ có mấy cái máy khai hải quan). Khai trước bằng form thì ko cần khai máy, khai máy nội dung y hệt khai form giấy, chỉ có khác cái thủ tục là máy sẽ scan passport để tự động lấy thông tin, và máy sẽ chụp hình mặt mình.

Các câu hỏi khai hải quan trên máy hoặc form giấy:

– Tên, tuổi, địa chỉ, thông tin cá nhân, chuyến bay, …: nhớ khai tên giống như in trong visa

– Số ngày ở Canada, tính từ ngày vô Canada đến khi hết visa.

– Checklist: bạn có mang
+ Weapon, firearm, …
+ Commercial goods …
+ Food, nuts, seeds, …
+ Hơn $10000 CAD
+ unaccompanied goods
+ có visit farm hay sẽ visit farm ko?

Bạn check No hết. Nếu có food thì check Yes vô food.

Sau khi xong sẽ in ra 1 tờ giấy như hóa đơn (trong trường hợp khai máy), còn khai form giấy trước rồi thì đi thẳng luôn. Đi thẳng ra chỗ mấy người đứng kiểm tra security trước khi gặp Custom Officer CBSA. Trả lời mấy câu hỏi của Officer nếu khai có food.

– What food?: Noodle.

– What’s inside noodle?: Nothing or dried vegetable.

– Anything else?: Cooked fish….

– What’s else: That’s it.

Xong thủ tục custom, đi thẳng trước mặt là chỗ lấy hành lý, bên tay phải là phòng Immigration. Có 2 trường hợp:

– Coi xem chuyến bay của mình hành lý ký gửi đã về băng chuyền chưa, nếu chưa thì chạy thẳng vô immigration phía bên phải CBSA xếp hàng làm study permit ngay nếu thấy ít người sau đó ra lấy hành lý ký gửi sau. Nếu chờ lấy hành lý ký gửi sẽ hơi lâu.

– Nếu hành lý ký gửi về rồi thì lấy trước sau đó qua phòng Immigration làm thủ tục Study Permit. Hành lý ký gửi sẽ để ở ngoài phòng.

Thời gian chờ làm study permit khoảng 1 tiếng, nếu đông có thể lâu hơn.

Nếu thấy có khả năng trễ chuyến bay mạnh dạn xin mấy người xếp hàng trước cho phép mình được ưu tiên lên hàng trên. Nhớ show boarding pass với giờ bay đàng hoàng để chứng minh. Lịch sự là nguyên tắc cơ bản tối thiểu ở xứ này. Đừng cắm đầu chen lên phía trên cho dù mình bị trễ chuyến.

Study permit nên xong trước thời gian Boarding 30 phút để còn thời gian làm các thủ tục check in hành lý và kiểm tra security.

Khi có study permit nhớ check kỹ thời gian xem có khớp với thời gian học không, thường sẽ bằng thời gian học + 3 tháng. Nếu bạn được đi làm thêm thì kiểm tra phần Note trong study permit sẽ có mention được đi làm.

Bước ra khỏi phòng Immigration, theo sign “Canada Connection” (nằm bên phải phòng Immigration) đi ra cửa Exit (nhớ cầm sẵn tờ khai để trả lại cho officer), sau đó kiếm thang máy lên tầng 3.

Ra thang máy quẹo trái sẽ có hành lang rất dài, chạy thẳng đến cuối hành lang, khu C, kiếm chỗ Air Canada check in bên tay trái để gửi hành lý ký gửi vào lại, gửi xong ra chỗ security check của gate C bên tay phải hành lang làm kiểm tra security. Thường boarding pass xuất trước ở sân bay VN không có gate number cho chuyến bay Van-Tor, nên khi làm security check lúc nhân viên quét boarding pass mình hỏi cổng nào luôn cho nhanh, đỡ phải đi kiếm bảng điện tử coi thông tin.

Nếu đến chỗ security check mà thời gian quá gấp rồi thì show boarding pass cho nhân viên security nhờ giúp đỡ ưu tiên không phải xếp hàng đợi.

Kiểm tra security xong chạy thẳng tới gate boarding chờ lên máy bay.

Note: Khi xuống bất kỳ sân bay nào nhớ chỉnh lại giờ đồng hồ hoặc giờ của điện thoại theo giờ địa phương để theo dõi thời gian cho chính xác.


Loading...
Đang tải...