Chính phủ Canada sẽ vận chuyển hơn 100 thùng rác trở lại Vancouver để tránh chiến tranh với Philippines

Rác đang về nhà, “không có if hay buts.”

Khoảng hai tuần trước, Tổng thống Philippines đe dọa chiến tranh với Canada nếu Canada không làm sạch rác của mình. Tổng thống Rodrigo Duterte cảnh báo công khai rằng quốc gia Đông Nam Á đã lên kế hoạch để tuyên chiến với Canada nếu Canada không lấy lại hàng núi rác mà họ đã chuyển đến Manila hơn 6 năm trước. Bây giờ, để đối phó với mối đe dọa, Chính phủ Canada đang vận chuyển các thùng chứa đầy rác ra khỏi Phillipeans và đưa trở lại Vancouver để tránh mọi tranh chấp có thể xảy ra.

Theo CNN Philippines, Tổng thống Duterte nói: “Tôi sẽ đưa ra cảnh báo cho Canada vào tuần tới rằng họ nên rút cái thùng rác đó về. Chúng tôi sẽ tuyên chiến với họ”. Chính phủ Canada đã trả lời gần hai tuần sau khi xem xét nguy cơ xảy ra chiến tranh.

Các báo cáo đã tuyên bố rằng 103 container chứa 2.450 tấn rác gây sốc khi được chuyển đến Philippines từ năm 2013 đến 2014. Các container vận chuyển được dán nhãn là vật liệu có thể tái chế, tuy nhiên, người ta đã phát hiện ra rằng hơn 2.000 tấn rác không thể tái chế được. 

Rác trong các thùng chứa bao gồm rác gia đình và rác điện tử – bao gồm cả tã lót. Kể từ khi nó được vận chuyển, nó đã mục nát. Trong nỗ lực loại bỏ rác, tòa án Philippines đã ra lệnh trả lại rác cho Canada vào năm 2016, tuy nhiên, Canada liên tục cố gắng thuyết phục Philippines xử lý.

Philippines sau đó tuyên bố những thùng rác này là bất hợp pháp vì công ty tư nhân Canada chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa không có bất kỳ thông quan nhập khẩu nào. CNN báo cáo rằng nhiều container vận chuyển đang chờ ở cảng gần thủ đô Manila.

Do thùng rác mục nát, Duterte đe dọa các hành động chiến tranh chống lại Canada nên Canada không thể tiếp tục vứt bỏ rác. Duterte nói: “Tôi không thể hiểu tại sao họ lại biến chúng tôi thành một bãi rác”.

Giờ đây, chính phủ Canada đang chính thức mang về khoảng sáu chục thùng rác từ Philippines. Theo Global News, các thùng rác sẽ được chuyển trở lại Cảng Vancouver nếu đề nghị được chấp nhận.

Phát ngôn viên toàn cầu Canada, Adam Austen tuyên bố rằng ông chưa nhận được câu trả lời chính thức cho lời đề nghị. Anh ta đã nói rằng rác sẽ cần phải được di chuyển vào ngày 15 tháng 5, không có if hay buts. “

Báo Canada.


Loading...