Vợ chồng tôi có nên di cư tới Canada khi lương đang 5.000 đôla?

Báo Canada – Canada là một đất nước phát triển và rất nhiều người muốn di cư sang đấy. Tôi cũng có quen những người bạn, họ có cuộc sống mới ở đây khá là hài lòng. Vợ chồng tôi cũng vậy, cũng muốn di cư sang đó nhưng trở ngại tài chính đang là vấn đề lớn đối với gia đình tôi.

Vợ chồng tôi năm nay 37 tuổi, có một cháu trai 10 tuổi. Chồng tôi có bằng MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) tại Việt Nam và làm việc cho một công ty nước ngoài, thu nhập khoảng 5.000 đôla/ mỗi tháng (hơn 110 triệu đồng). Còn tôi thì có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT nhưng chỉ có bằng cao đẳng. Tôi biết, bằng cấp ở Việt Nam sẽ rất khó được sử dụng tại đất nước mới.

Ở Việt Nam, chúng tôi đang có cuộc sống khá ổn định và thoải mái. Tuy nhiên, theo chồng tôi, do đặc trưng và tính chất công việc, có thể anh ấy sẽ phải ngưng công việc hiện tại trong khoảng 3 đến 4 năm tới và trở thành người lao động có mức thu nhập khoảng 2.000 đến 2.500 đôla mà thôi.

Chúng tôi đang xem xét phương án di cư tới Canada hoặc New Zealand theo diện “skillworker” (lao động có kỹ năng) trên cơ sở hồ sơ của chồng tôi. Thế nhưng, các công ty tư vấn đưa ra những phương án khác nhau với mức phí cũng khác nhau khiến chúng tôi bối rối.

Nếu di cư, hai vợ chồng tôi sẽ rất vất vả vì phải khởi nghiệp lại trong những năm đầu khi đã ở tuổi 40.

Một vấn đề nữa cần suy nghĩ là gia đình tôi có nên từ bỏ công việc và cuộc sống hiện tại để đi di cư và bắt đầu lại từ đầu không? Tôi biết chắc là khi di cư thì các kinh nghiệm, bằng cấp tại Việt Nam sẽ không hoặc rất khó được sử dụng tại đất nước mới.

Bên cạnh đó, hai vợ chồng tôi sẽ vất vả vì phải khởi đầu lại trong những năm đầu khi đã ở tuổi 40. Điểm lợi lớn nhất của phương án di cư là môi trường sống và điều kiện học hành của con sẽ tốt hơn nhiều.

Theo mọi người, chúng tôi có nên bỏ mọi thứ ở Việt Nam và bắt đầu cuộc sống mới tại Canada?


Loading...
Đang tải...