Thị trấn ở Ontario bán đất với giá chỉ $500 để thu hút người nhập cư mới

Một thị trấn nhỏ ở phía bắc Ontario sẽ có đợt thứ nhì thu hút cư dân mới tới sinh sống sau khi thành công với những biện pháp khuyến khích hào phóng để hồi sinh địa phương này.

Chính quyền của Smooth Rock Falls, Ontario, gần đây đã thực hiện một chiến dịch thu hút dân cư và tái thiết thị trấn gặp khó khăn tài chính kể từ khi nhà máy bột giấy và giấy địa phương bị đóng cửa.

Trong chiến dịch này, chính quyền đã rao bán 15 lô đất và hứa sẽ hoàn tiền tới tối đa 90% cho người mua, khiến một số lô được chào bán với giá chỉ có $500.

Giới chức thị trấn cho biết đã nhận được hàng trăm cuộc gọi, một số từ tận những nơi như Trung Quốc và Úc, còn khách thập phương đều đặn đổ tới để xem địa phương có bán gì.

Đất thị trấn rao bán được một nhà phát triển địa ốc mua hết ngay trong tuần đầu tiên, và giới chức chính quyền cho biết các vụ bán địa ốc tư nhân đang bắt đầu tăng lên nhờ những người mới quan tâm tới vùng này.

Giới chức thị trấn cho biết họ hài lòng với thành công của chiến dịch này tới nỗi họ sắp rao bán thêm hàng chục lô đất vào cuối tháng này.

Trưởng ban hành chính Luc Denault nói các lô đất dân cư và đất thương mại sẽ được chào bán với các biện pháp khuyến khích hào phóng giống như đợt đầu, và cho biết động thái này dự kiến sẽ tiếp tục đà tích cực do chiến dịch đầu tiên tạo ra.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, ông Denault nói, “Kết quả cho tới nay hết sức tích cực và đáng khích lệ, không chỉ đối với Smooth Rock Falls, mà cả với những người và doanh nghiệp muốn an cư lập nghiệp. Nó cho họ một cơ hội hoặc hy vọng, và giúp một số người thực hiện được giấc mơ của mình.”

Chính quyền Smooth Rock Falls nói cần có nỗ lực hồi sinh vì thị trấn này đã từ từ suy sụp sau khi nơi cung cấp việc làm duy nhất của nơi này bị đóng cửa.

Người dân dần dần đi khỏi thị trấn này sau khi nhà máy bột giấy và giấy Tembec đóng cửa năm 2006. Dân số 2,400 người vào lúc đóng cửa nhà máy nay chỉ còn 1,330 người, theo ước tính của điều tra dân số 2016 do cơ quan Thống kê Canada thực hiện, khiến nguồn thu của thị trấn giảm 40%.

Để ứng phó với sự suy sụp này, Smooth Rock Falls đã xây dựng kế hoạch chiến lược 20 năm tập trung vào hồi sinh ngành nghề ở vùng này. Ông Denault nói giới chức thị trấn đã nhận ra rằng kế hoạch đó sẽ không có kết quả nếu không có cư dân mới mang lại sinh khí cho cộng đồng này; vì vậy, thị trấn tích cực thực hiện chiến dịch thu hút cư dân mới.

Với khẩu hiệu “Near North, Near Perfect” (“Gần phía Bắc, gần như hoàn hảo”), thị trấn này có những biện pháp khuyến khích mạnh bạo để thu hút người mới tới cộng đồng cách Timmins, Ontario, gần 100 km về phía bắc, trên Sông Mattagami.

Ví dụ, những người muốn tới đây sinh sống có cơ hội mua đất nhìn ra một sân golf chín lỗ, với giá chỉ $500, thấp hơn 90% so với giá trị thị trường.

Thị trấn cũng có những khoản miễn giảm thuế cho các chủ nhà và chủ doanh nghiệp mới, giảm lên tới tối đa $2,500 về giấy phép xây dựng, và cho vay đối với những người có thể cần hỗ trợ tài chính.

Roman Bodnarchuk nhận ra cơ hội ngay khi ông đọc tin về chiến dịch quảng bá của thị trấn này, và ngay lập tức tới tận nơi tìm hiểu.

Chỉ trong vài ngày sau khi các lô đất đó được rao bán, Bodnarchuk đã mua hết tất thảy. Ông cho biết, các lô đất trống này sẽ sớm mọc lên những căn nhà dành một gia đình ở, xây dựng trên nền xưởng sản xuất, và sẽ sẵn sàng vào đầu tháng 5 năm tới.

Bodnarchuk nói những căn nhà mới, hiện đại này dự kiến sẽ được bán với giá từ $149,000 tới $199,000, cao hơn nhiều so với giá đăng bảng hiện tại của những nhà khác trong vùng.

Bodnarchuk nói ông hy vọng rằng những nhà mới xây dựng sẽ đổi vận cho thị trấn này bằng cách thu hút những cư dân muốn thoát khỏi một thị trường địa ốc đắt đỏ hơn.

Ông nói, “Ta có thể sống ở thị trấn này với chi phí sinh hoạt bằng khoảng một phần mười so với mức ta đã quen ở Toronto, nhưng vẫn có được giáo dục và y tế cùng chất lượng.” Theo ông, nơi này còn có những nét hấp dẫn khác như cư dân thân thiện, phong cảnh đẹp và cơ sở vật chất hiện đại như bệnh viện và các trung tâm giải trí. “Ta có thể sống ở đó, mà lại tận hưởng cuộc sống không nợ nần.”

Sự hiện diện của một nhà phát triển địa ốc không gây phương hại cho tầm nhìn ban đầu của thị trấn về chiến dịch thu hút dân cư này, theo ông Denault. Ông cũng cho biết rằng hiện nay đã có hàng trăm người tỏ ý quan tâm tới Smooth Rock Falls và có thể trở thành chủ nhà sau khi dự án của ông Bodnarchuk hoàn tất.

Cư dân lâu năm Wayne McGee nói sự xuất hiện của những căn nhà mới và những vị khách mới chắc chắn sẽ tăng mức độ thịnh vượng hiện tại và các triển vọng tương lai của thị trấn này.

Ông nói, “Khi ta thu hút thêm nhiều người tới cộng đồng, cơ sở đánh thuế sẽ tăng lên. Khi đó, ta tăng được nguồn thu để có thể làm được nhiều việc cho cộng đồng.”

Ông McGee nói trong danh sách những thứ mà thị trấn muốn có thêm là tân trang nhà thi đấu thể thao, một nhà hàng thứ nhì tại địa phương, và có lẽ một công trình ở ven bờ hồ.

Nguồn: Toronto Star/canadainfo.net


Loading...